โครงการท่อทรานส์แคสเปี้ยน: แฟนตาซีแคสเปียนกลายเป็นความจริง?

时间:2019-10-15  author:羊舌遏  แหล่ง:การเดิมพันด้วยเงินจริงผ่านมือถือออนไลน์  หมวด:4次  ทบทวน:7บทความ

ตาม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียประกาศ Sergey Lavrov เกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนได้กล่าวย้ำถึงความหวังและความฝันหลายประการที่เกี่ยวข้องกับโครงการท่อส่งทรานส์ - แคสเปี้ยน

Lavrov หลังจากการประชุมมอสโคว์ในห้ารัฐแคสเปี้ยนบริเวณชายฝั่งแคสเปี้ยนเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมกล่าวว่าร่างการประชุมเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนพร้อมแล้วและจะถูกส่งไปยังประมุขแห่งรัฐในการประชุมสุดยอดปีหน้า

คำพูดของเขาที่ว่า“ เราเกือบจะเสร็จงาน 20 ปีในการประชุมเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียน” บ่งบอกถึงความจริงจังที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่อาจทำให้ 'ไฟเขียว' ไปป์ไลน์ทรานส์แคสเปี้ยนรอคอยมานาน โครงการ.

สถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนซึ่งมีทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนขนาดใหญ่อยู่ภายใต้การอภิปรายตั้งแต่ปี 2534 เมื่ออาเซอร์ไบจานคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานได้รับเอกราชหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

รัฐแคสเปียนกำลังครุ่นคิดสองทางเลือกที่เป็นไปได้เพื่อกำหนดสถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียน: การใช้วิธีการแก้ไขหรือการแบ่งสายกลางออกเป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กันทำให้แต่ละประเทศมีส่วนแบ่งร้อยละ 20 หากแคสเปี้ยนประกาศทะเลอย่างถูกกฎหมายประเทศทั้งห้าประเทศจะทำแผนที่น่านน้ำของตนและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรตามที่เห็นสมควร

สถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนได้รับการขนานนามว่าเป็นอุปสรรคสำคัญในเส้นทางของโครงการท่อส่งทรานส์ - แคสเปี้ยน (TCP) ที่จะเปิดขึ้นในยุโรปสำหรับทรัพยากรของเติร์กเมนิสถานซึ่งเป็นประเทศที่มีก๊าซสำรองใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก

โครงการ TCP มีมาตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1990 ความคิดคือการสร้างท่อส่งก๊าซที่ด้านล่างของทะเลแคสเปียนเพื่อนำก๊าซเติร์กเมนไปยังอาเซอร์ไบจานจากที่นั่นในท่อผ่านจอร์เจียไปยังตุรกีและยุโรปขึ้นไป

เติร์กเมนิสถานได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่าพร้อมที่จะส่งก๊าซให้กับยุโรปในขณะที่สหภาพยุโรปไม่เคยหยุดให้การสนับสนุนโครงการนี้แม้กระทั่งการกำหนดวันที่แน่นอนเพื่อรับก๊าซเติร์กเมนิสถาน

จากนั้นความคิดนั้นก็ฝันมากพอที่จะด้วยเหตุผลหลายประการที่สะดุดตาที่สุดเนื่องจากความกังวลด้านนิเวศวิทยาของบางประเทศและการขาดสถานะของทะเลแคสเปียน

เติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานคือการแบ่งทะเลแคสเปียนไปตามชายแดนของประเทศที่มีอยู่และรัสเซียคัดค้านโครงการใต้ทะเลใด ๆ ที่ให้ความสนใจในการชะลอความคืบหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงความพ่ายแพ้ของ Gazprom ในยุโรปในขณะที่อิหร่านก็คัดค้านโครงการ

ตอนนี้ด้วยสถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนอย่างน้อยก็ปรากฏใกล้ความละเอียดมติความคิดของก๊าซเติร์กเมนิสถานถึงตลาดยุโรปในช่วงปลายทศวรรษดูเหมือนจะเป็นจริงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในทศวรรษนี้ แต่ในอีกหนึ่ง

วันนี้มีเงื่อนไขที่ดีกว่าสำหรับการนำก๊าซเติร์กเมนไปยังยุโรปด้วยการเปิดตัวโครงการ Southern Gas Corridor ที่ออกแบบมาเพื่อขนส่งก๊าซจากภูมิภาคแคสเปียนไปยังประเทศในยุโรป ในขณะที่ยุโรปมองว่า TCP เป็นโอกาสที่ดีในการกระจายแหล่งพลังงานการเข้าร่วมกับระบบท่อส่งก๊าซที่ริเริ่มโดยอาเซอร์ไบจานเป็นเรื่องจริง

หลังจากการแก้ไขปัญหาหลักเติร์กเมนิสถานอาจรู้สึกมั่นใจที่จะลงนามในข้อตกลงกับ บริษัท เพื่อสร้างท่อผ่านก้นทะเลแคสเปียน การกำหนดสถานะทางกฎหมายที่ถกเถียงกันมานานอาจทำให้เติร์กเมนิสถานใกล้ขึ้นหนึ่งก้าวเพื่อดูก๊าซของมันถึง 'ทวีปเก่า'

ปริมาณสำรองที่ใช้คืนได้ของเติร์กเมนิสถานประมาณ 17.5 ล้านล้านลูกบาศก์เมตรของก๊าซหรือคิดเป็นร้อยละเก้าของปริมาณสำรองทั่วโลกซึ่งทำให้เติร์กเมนิสถานเป็นอันดับสี่รองจากอิหร่านรัสเซียและกาตาร์ ในช่วงต้นปี 2016 รัสเซียยกเลิกข้อตกลงการนำเข้าก๊าซกับ Ashgabat อิหร่านเป็นผู้ซื้อก๊าซเติร์กเมนอีกราย แต่ Ashgabat ยังต้องการขยายตลาดส่งออก

เติร์กเมนิสถานมีสัญญาส่งก๊าซไปยังประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่สำหรับซัพพลายเออร์ก๊าซ ดังนั้นการพึ่งพาตลาดเดียวจึงไม่ได้อยู่ในความสนใจของอาชกาบัตเนื่องจากรัฐบาลเติร์กเมนิสถานมีเป้าหมายที่จะผลิตก๊าซ 230 230 ล้านลูกบาศก์ฟุตในปี 2573 และส่งออกปริมาณ 180 บาร์เรลต่อวัน

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้