อิหร่านมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับตุรกี

时间:2019-09-08  author:墨踮亭  แหล่ง:การเดิมพันด้วยเงินจริงผ่านมือถือออนไลน์  หมวด:192次  ทบทวน:198บทความ

โดย Sara Rajabova

ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและตุรกีซึ่งเป็นประเทศที่มีอำนาจทั้งสองของภูมิภาคนี้เริ่มตึงเครียดกับกระบวนการติดตั้งขีปนาวุธของผู้รักชาตินาโต้ที่ชายแดนตุรกีกับซีเรีย อิหร่านวิพากษ์วิจารณ์การติดตั้งขีปนาวุธบอกว่ามันจะไม่ช่วยสร้างความมั่นคงและความมั่นคงในภูมิภาค

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมนาย Hossein Amir-Abdollahian รองรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่าการติดตั้งขีปนาวุธตามแนวชายแดนตุรกี - ซีเรียทำให้เกิดภัยคุกคามต่อความมั่นคงในภูมิภาค

นายพล Hassan Firouzabadi หัวหน้ากองกำลังอิหร่านเชื่อว่าการติดตั้งอาจนำไปสู่ ​​"สงครามโลก" ซึ่งจะคุกคามยุโรปด้วย

อย่างไรก็ตามตุรกีรวมถึงนาโต้ได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่าการติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านการก่อการร้ายจะเป็นการป้องกันเพียงอย่างเดียวและจะไม่สนับสนุนเขตปลอดบินหรือการปฏิบัติการใด ๆ ที่น่ารังเกียจ

นอกจากนี้การยกเลิกกำหนดการเดินทางของประธานาธิบดีมาห์มุดอามาดิเนจาดของอิหร่านไปยังตุรกีนั้นได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างสองประเทศ

ในขณะเดียวกันรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Sergei Lavrov กล่าวว่าการติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านการก่อการร้ายแบบพื้นต่ออากาศขั้นสูงของนาโต้นั้นมีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านภัยคุกคามไม่เพียง แต่จากซีเรีย แต่จากอิหร่านด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามอิหร่านและไก่งวงดูเหมือนจะมุ่งมั่นที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นปกติแม้จะมีความแตกต่างกันบ้างก็ตาม

ดังนั้นในระหว่างการเยือนตุรกีโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านนาย Ramin Mehmanparast กล่าวว่าการเสริมความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่าน - ตุรกีจะช่วยเสริมเสถียรภาพในภูมิภาค

Mehmanparast กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างเตหะรานและอังการาเป็นยุทธศาสตร์และตุรกีถือเป็นสถานที่พิเศษในนโยบายต่างประเทศของกรุงเตหะราน

เขาได้จัดการประชุมหลายครั้งกับเจ้าหน้าที่ในอังการาเมืองหลวงของตุรกี

ในการพบกับรองประธานพรรคยุติธรรมและพรรคเพื่อการพัฒนา (พรรค AK) โอเมอร์เซลิกเมห์มาร์รัสต์หารือประเด็นสำคัญในภูมิภาครวมถึงสถานการณ์ในซีเรียและการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธต่อต้านการก่อการร้ายของนาโต้ใกล้ชายแดนตุรกี

“ เราจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อประกันความมั่นคงในภูมิภาค” เมห์มานาวาสต์กล่าวหลังการประชุม

วิกฤตการณ์ในภูมิภาคสามารถแก้ไขได้โดยการเจรจาระหว่างตุรกีและอิหร่านเจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวเพิ่มเติม

นายเซลิกกล่าวว่าเตหะรานและอังการาอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในบางประเด็น แต่ความขัดแย้งเหล่านี้ไม่ได้รับผลกระทบและจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองประเทศ

Mehmanparast แสดงความคิดเห็นในข้อกล่าวหาโดยเจ้าหน้าที่ชาวตุรกีบางคนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเตหะรานและ PKK กล่าวว่าอิหร่านและตุรกียืนหยัดต่อสู้กันในการต่อสู้กับการก่อการร้ายของ PKK และมีความร่วมมือที่ดีในเรื่องนี้สำนักข่าว IRNA รายงานเมื่อวันพุธ

เขากล่าวว่าอิหร่านกำลังมองหาการสร้างความมั่นคงในภูมิภาคเพราะความมั่นคงและความมั่นคงเป็นประโยชน์ต่อทุกประเทศในภูมิภาค

สำหรับแผนการที่อิหร่านเสนอเพื่อแก้ไขวิกฤตซีเรียเขากล่าวว่าการปะทะกันในซีเรียจะต้องหยุดลงและความต้องการของประชาชนในซีเรียควรได้รับการสนับสนุน

นอกเหนือจากการติดตั้ง Patriots แล้ว Mehmanparast ยังได้หารือเกี่ยวกับปัญหาอื่น ๆ กับเจ้าหน้าที่ตุรกีในระหว่างการเยือนตุรกีอย่างเป็นทางการ

Mehmanparast กล่าวว่าผลประกอบการทางการค้าของอิหร่านกับตุรกีอยู่ที่ 16 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 และเพิ่มขึ้นเป็น 19.6 พันล้านดอลลาร์ในช่วงสิบเดือนแรกของปี 2555 โดยเพิ่มว่ามีเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนเป็น 30 พันล้านดอลลาร์ในปี 2558

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้