นักวิเคราะห์: อิหร่านต้องการให้อาเซอร์ไบจานอยู่ภายใต้อิทธิพล

时间:2019-09-01  author:徐瞻  แหล่ง:การเดิมพันด้วยเงินจริงผ่านมือถือออนไลน์  หมวด:42次  ทบทวน:147บทความ

ในแง่ของความตึงเครียดที่เกิดขึ้นล่าสุดระหว่างอาเซอร์ไบจานและอิหร่านเราตัดสินใจที่จะเรียนรู้มุมมองของผู้เชี่ยวชาญอาเซอร์ไบจันเกี่ยวกับโอกาสของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน

ความสัมพันธ์ระหว่างบากูและเตหะรานเริ่มตึงเครียดตั้งแต่อิสราเอลเมื่อเดือนที่แล้วได้ลงนามในข้อตกลงมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์เพื่อขายโดรนระบบต่อต้านอากาศยานและขีปนาวุธไปยังอาเซอร์ไบจานซึ่งนำเทคโนโลยีของอิสราเอลไปสู่ชายแดนอิหร่าน

นักเขียนเจ้าหน้าที่ของ AzerNews Nargiz Ahmedova เข้าหา Vafa Guluzade ซึ่งเป็นนักวิชาการด้านการศึกษาแบบตะวันออกและอาหรับประธานมูลนิธิการศึกษาการเมืองในภูมิภาคแคสเปียน เขาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันตั้งแต่ปี 2533-2542 และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

Q. ในความเห็นของคุณการที่ Safar Abiyev รัฐมนตรีกลาโหมของอาเซอร์ไบจันจะไปเยือนอิหร่านครั้งสุดท้ายจะคลายความตึงเครียดที่เพิ่งเกิดขึ้นระหว่างอาเซอร์ไบจานกับเพื่อนบ้าน

A. มันไม่สามารถทำให้มันสงบลงได้อย่างแน่นอนเพราะความทะเยอทะยานของอิหร่านเป็นเพราะอาเซอร์ไบจานจะเป็นประเทศที่สนับสนุนอิหร่านและทำตามคำแนะนำของอิหร่าน อย่างไรก็ตามอาเซอร์ไบจานเป็นประเทศเอกราชและดำเนินการจากจุดยืนของผลประโยชน์ของชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในความร่วมมือกับตะวันตกสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล เราเป็นและกำลังทำเช่นนั้นและจะทำเช่นนั้นต่อไป และอิหร่านกังวลว่าสหรัฐฯอาจโจมตีมันต้องการเห็นอาเซอร์ไบจานตามที่พวกเขาพูดภายใต้อิทธิพลของมัน

ถาม ในฉากหลังของการพัฒนาทางการเมืองที่ผ่านมาอิหร่านสามารถเปลี่ยนทัศนคติต่อความขัดแย้งของนาโกร์โนคาราบาคห์ได้หรือไม่?

A. ไม่มีอะไรขึ้นอยู่กับตำแหน่งของพวกเขา ปล่อยให้พวกเขาเปลี่ยนวิธีที่พวกเขาต้องการ ไม่ว่าในกรณีใดพวกเขาให้อาร์เมเนียกับทุกสิ่งที่เป็นไปได้ พวกเขาเคยช่วยอาร์เมเนียจากการล่มสลายจัดหาเชื้อเพลิงและสินค้ามากมาย

ถ. อย่างไรก็ตามหากการเยือนครั้งนี้ไม่ได้ทำให้ความตึงเครียดตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างบากูและเตหะรานเราควรพร้อมสำหรับการกระทำของอิหร่านหรือไม่?

ตอบ: ยกตัวอย่างเช่นอิหร่านกำลังพยายามทำลายล้างการก่อการร้ายในอาเซอร์ไบจานและนั่นคือสิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อม อิหร่านคงไม่กล้าทำมากกว่านี้ อิหร่านไม่สามารถทำรัฐประหารในอาเซอร์ไบจาน มันอยู่นอกเหนืออำนาจ พวกเขาจะพยายามกระทำการก่อการร้าย (กับสหรัฐอิสราเอลและภารกิจทางการทูตอื่น ๆ ในบากู) ซึ่งจะทำให้อาเซอร์ไบจานอยู่ในตำแหน่งที่น่าอึดอัดใจต่อหน้าตะวันตก กลุ่ม (การวางแผนการโจมตีดังกล่าว) เพิ่งได้รับการทำให้เป็นกลางและรายงานที่เกี่ยวข้องได้รับการออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์จำนวนมากรวมถึง Euronews

Q. คุณคิดว่าความพยายามเหล่านี้จะเกิดขึ้นอีกในอนาคตหรือไม่?

A. อาจเกิดขึ้นอีกครั้งทำไมไม่

หมวดหมู่ข่าว


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้